Mỹ áp thuế nhôm, thép nhập khẩu, đối tượng nào có thể gặp nhiều bất lợi nhất?

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đề xuất tất cả thép có thể chịu thuế 25%, nhôm 10% khi tới đất Mỹ sẽ là khó khăn lớn đối với các nước khác có xuất khẩu thép vào Mỹ, trong đó có Việt Nam.

  • Mỹ sẽ tăng thuế đối với thép và nhôm
  • Mỹ áp thuế cao với thép nhập khẩu: Cuộc chiến thương mại giữa những "người khổng lồ"?
  • Hàn Quốc thắng kiện Mỹ về thuế chống bán phá giá sản phẩm ống thép

Theo lý giải ban đầu của Bộ Thương mại Mỹ, việc áp thuế là vì "an ninh quốc gia". Mỹ muốn đẩy mạnh ngành công nghiệp khai khoáng của nước này vì "nhỡ" có chiến tranh, Mỹ sẽ không bị quá phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập từ bên ngoài.

Đây là biện pháp nhằm bảo hộ cho ngành sản xuất trong nước để đáp ứng mong muốn tạo thêm nhiều việc làm như ông Trump đã hứa khi tranh cử. Đó cũng là biện pháp chính quyền ông Donald Trump muốn gây sức ép lên các đối tác thương mại vốn đang có đàm phán hoặc căng thẳng với Mỹ. Đó là Trung Quốc, Nga, Mexico và Canada.

Nhìn vào biểu đồ nhập khẩu thép 2017. Mỹ đang nhập khẩu thép từ hơn 100 quốc gia. Nhưng 3/4 số này đến từ 8 nước. Cao nhất là Canada, Brazil, Hàn Quốc, Mexico, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật và Đức.

Trung Quốc đại lục không nằm trong danh sách 8 nước này nhưng lại là quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới. Phía Mỹ cho rằng thép của Trung Quốc đã qua nước thứ 3 trước khi tới Mỹ. Vì vậy, trước kia, Mỹ áp thuế nhập với từng loại thép đến từ từng nước nhưng với đề xuất mới, tất cả thép có thể chịu thuế 25%, nhôm 10% khi tới đất Mỹ. Đây cũng sẽ là khó khăn lớn đối với các nước khác có xuất khẩu thép vào Mỹ, trong đó có Việt Nam.

Theo VTV

Viết bình luận