Inox 316: Đặc tính cơ bản và những công dụng tuyệt vời

 

Người tiêu dùng thường quen với các loại Inox như Inox 304, inox 310 vì tình phổ biến và ứng dụng cao mà nó mang lại. Tuy nhiên, rất ít người biết có một loại Inox công nghiệp cũng có những đặc trưng và công dụng vượt trội không thua kém gì những loại khác. Đó là Inox 316. Vậy Inox 316 là gì, công dụng ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Thành phần cấu tạo của Inox 316

 

Dựa trên bảng thành phần cấu tạo đã được nghiên cứu, thành phần của Inox 316 có tỉ lệ tương đồng với  Inox 304. Bao gồm 5 thành phần chính là Cacbon, Photpho, Silic, Lưu huỳnh và Mangan. Ngoài ra, loại Inox này có thêm nguyên tố Molypden giúp tăng khả năng chống ăn mòn vượt trội hơn hẳn so với inox 304.

 

Ngoài Molypden thì tỉ lệ Niken trong inox 316 cũng cao hơn hẳn. Niken có tác dụng trong việc chống lại sự ăn mòn. Điều này giúp cho loại inox này phát huy công dụng tốt trong điều kiện môi trường giàu tính axit

 

Nhờ thành phần cấu tạo đặc biệt nổi trội mà loại Inox này được sử dụng nhiều và trong hầu hết các loại môi trường, kể cả môi trường nào đòi hỏi độ tinh khiết khắt khe.

 

Inox 316 có đặc tính gì nổi trội

 

Tính không nhiễm từ

Nhiều người đến giờ vẫn lầm tưởng rằng, tất cả các loại inox đều có khả năng chống lại từ trường. Sau quá trình nghiên cứu và ứng dụng thì có thể khẳng định điều này là hoàn toàn không đúng và phản khoa học. Tùy vào đặc tính cấu tạo, chỉ có một số loại inox là không nhiễm từ trường, còn lại hầu hết các đều có từ tính.

Dòng inox 316 hoàn toàn không nhiễm từ. 

Độ chống bị ăn mòn cao

Do chứa thành phần Niken cao nên đặc tính chống mài mòn của dòng inox này rất tốt. Đây được xem là kim loại kháng với dung dịch axit lên đến 1000mg/L Clo ở nhiệt độ thường.

Hơn nữa, đây là loại inox có khả năng chống lại hiện tượng rỗ và kẽ hở ăn mòn trong dung dịch Clorua.

Khả năng chịu nhiệt tốt

Inox 316 có khả năng chống hiện tượng oxy hóa lên đếm 870 độ C. Một số trường hợp ứng dụng trong công trình đặc biệt, nhiệt độ chịu được có thể lên đến 925 độ C. 

Ngoài ra, dòng inox này còn có được sử dụng trong các môi trường làm việc đòi hỏi về độ tinh khiết tương đối cao và có thể dùng trong dung môi axit.

 

Những ứng dụng tuyệt vời của Inox 316

Với bảng thành phần và đặc tính vật lý nổi trội. Inox 316 được sử dụng rất phổ biến trong các công trình đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật khắt khe. Tính ứng dụng cao của Inox 316 được thể hiện trong các trường hợp sau:

  • Tham gia vào quá trình sản xuất các thiết bị cần thiết trong ngành chế biến thực phẩm

  • Các thiết bị y tế. Như đã đề cập ở trên, inox316 có thể được sử dụng trong các môi trường đảm bảo về độ sạch. Cho nên loại inox này thường được sử dụng trong các phòng phẫu thuật, phòng thí nghiệm…

  • Phụ kiện tàu biển, mỏ neo hoặc máy bay

  • Sản xuất bồn rửa hóa chất

  • Dùng trong công nghiệp khai khoáng, dầu mỏ, khí đốt, lọc nước và khai thác đá

  • Trong các nhà máy hạt nhân

  • Các công trình thi công đòi hỏi làm việc trong môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ cao, môi trường axit...

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về sản phẩm Inox 316. Nếu còn điều gì chưa rõ hay bạn muốn đặt của sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ theo Hotline.