Đồng hợp kim cấu tạo và phân loại 

Đồng hợp kim là một loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp nặng nhẹ và đặc biệt là công nghiệp hóa chất. Đây được coi là vật liệu không thể thiếu của một ngành công nghiệp trọng điểm. Cùng tìm hiểu rõ hơn về loại vật liệu đồng hợp kim qua bài viết này. 

 

Đồng hợp kim là gì? 

Đồng hợp kim là vật liệu được sản xuất từ đồng nguyên tố sau đó được hợp kim hóa với các nguyên tố hóa học khác như chì, kẽm, thiếc, bạc, và ăng ti moan….

Đồng từ hợp kim có đặc tính chống ăn mòn rất tốt trong môi trường bình thường, tính năng điện của đồng hợp kim thường thấp hơn đồng nguyên chất tuy nhiên những tính năng như đúc, cơ tính thì hoàn toàn vượt trội. 

 

Cấu tạo cơ bản hợp kim đồng 

Hợp kim đồng được cấu tạo từ những kim loại khác nhau với nguyên liệu chính là đồng nguyên chất sau đó hợp hóa với các nguyên tố khác . Tùy theo vào thành phần cũng như tỉ lệ hợp hóa, đồng kim loại có sự phân loại khác nhau: hợp kim đồng thau, hồng niken, đồng thiếc, đồng chì và hợp kim đồng Coban...

 

Phân loại hợp kim đồng

Hợp kim đồng có nhiều loại, trong đó có các loại chính sau:

Hợp kim đồng thiếc 

Hợp kim đồng thau

Hợp kim đồng Bery

 

a. Hợp kim đồng thiếc

 

Đồng thiếc hay còn gọi là đồng thanh, là loại đồng có ảnh hưởng tương tự như kẽm, đồng thiếc có độ bền và độ dẻo cao. 

 

Hợp kim đồng thiếc đạt được độ bền, chống ăn mòn cực lớn và có tính chất chịu mài mòn tốt.

Hợp kim đồng thiếc thường được áp dụng trong công nghiệp nặng nhẹ, đặc biệt là công nghiệp hóa chất, chế tạo các dụng cụ đúc và ứng dụng trong một số lĩnh vực khác như chế tạo máy móc, tàu thủy, hàng hải và quân sự. 

 

Ưu điểm đồng hợp kim thiếc:

Đồng thiếc có thể hoạt động trong môi trường ma sát lớn, chịu được nhiệt và trọng tải lớn. Đặc biệt đồng thiếc còn có khả năng chống môi trường mối rất tốt nên  được sử dụng trong môi trường nước biển. 

Một số ứng dụng chính của đồng thiếc: Khuân ép nhựa, khuân hàn, bạc lót trục, trục dẫn động, bánh răng dẫn động….

 

b, Đông nhôm 

 

Đồng nhôm được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp nặng và nhẹ, Được sản xuất để gia công máy móc và các chi tiết của các sản phẩm công nghệ khác.

Ưu điểm đồng hợp kim đồng nhôm:

Đồng hợp kim nhôm có nhiều ưu điểm vượt trội: Có thể chịu được tải trọng lớn, va đập với nhiệt độ cao, cường độ nén và độ dãn dài luôn được đảm bảo, độ cứng cáp rất cao. 

Bên cạnh đó đồng nhôm còn có khả năng gia công và khả năng cơ khí tuyệt vời. 

Đây là một trong những loại đồng hợp kim có nhiều ưu việt nhất. Đồng hợp kim nhôm được ứng dụng vào một số sản phẩm như:bạc lót trục, bánh răng,bạc trượt , chi tiết trong máy bơm, vật tư thay thế cho van…

 

c, Hợp kim đồng Bery:

 

Đồng hợp kim Bery là hợp kim được bổ sung thêm thành phần hóa học như Cobalt, Bạc và Nickel...do vậy nó quyết định đến chất lượng và hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của sản phẩm.

Đồng hợp kim Bery có độ cứng cao, có thể chịu nhiệt tốt và hạn chế biến dạng tốt.

 

Trên đây là cấu tạo, phân loại cũng như công dụng của đồng hợp kim. Mọi vấn đề còn thắc mắc xin vui lòng để lại thông tin liên hệ để được tư vấn nhanh nhất.